Cuốn sách "Bài tiết acid dịch vị và bệnh lý liên quan" của PGS.TS Đào Văn Long, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai Nội một công trình công phu, cập nht các thông tin gần đây nht, kết hợp với những kinh nghiêm thực tế của mình, đề cập tới một vấn đề cơ bản sự bài tiết acid dạ dày. Tác giả đã đi sâu trình bày vấn đề   bơm proton  và các dạng ATPase vận chuyển ion, cấu trúc của các thế hệ PPI hiện có và được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Một số bệnh phổ biến và biến chứng đang  được quan  tâm nhiều nht  hiện nay cũng được tác giả nêu lên với những kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều tr của mình.
Đây thật sự là một cuốn sách quý báu mà các bác sĩ lâm sàng tiêu hóa nên tìm đọc. 


Lời giới thiệu
Các bệnh có liên quan tới acid dạ dày kết quả của những cơ chế sinh bệnh khác biệt nhưng chồng chéo nhau, dẫn đến sự bài tiết acid thái quá hoặc làm suy giảm sự bảo v niêm mạc. Cho tới nay chưa biết rõ nguyên nhân sao có sự tăng tiết acid mà chỉ biết rõ hậu quả của nó. Đó biểu hiện của những bệnh phổ biến hiện nay như bệnh loét dạ dày tràng, trào ngược dạ dày- thực quản, rối loạn tiêu hóa (dyspepsia)… thường gặp trên thực tế hàng ngày tùy tính cht mạn tính của sẽ gây thiệt hại tốn kém đáng kể cho gia đình và hội. T hàng ngàn năm trước các thy thuốc đã nghĩ tới vai trò của dịch vị chua gây bệnh  dạ dày và chữa bệnh bằng các cht trung hòa acid. Sự bài tiết acid do tế bào thành  của dạ dày một hiện tượng phức tạp rất lâu chưa được biết tới.


Đầu thế k 19 người ta thường biết tới câu nói nổi tiếng của Schwarz (1910): không có dịch vị acid thì không  có loét (no gastric acid juice, no ulcer). Thực ra trong  dịch vị không chỉ có acid còn có pepsin, một trong 2 yếu t quan trọng gây loét.

Tới giữa thế k 20, sự phát  triển của các k thut  sinh học tế bào và dưới tế bào đã tạo nên những tiến bộ quan trọng cho phép  hiểu rõ những hệ thống  vận chuyển ion, đặc biệt H + /K
+ ATPase tác động màng tế o, các thụ thể điều chỉnh các hệ thống  này cực đối diện tế o, cơ chế tác động  của các cht ức chế bài tiết acid. Thụ thể histamin H2 đã được nghiên cứu k
và cho phép  tìm ra các cht đối kháng đặc hiệu. Các thuốc đối
kháng thụ thể H2 ra đời một cuộc cách mạng trong việc điều tr các bệnh có liên quan acid. Các thuốc ức chế bơm proton (PPI) tác động lên các hệ thống vận chuyển ion ra đời đã một tiến bộ lớn, có hiệu lực ức chế mạnh hơn, tới nay đã có 5, 6 thế hệ thuốc PPI ra đời, hiệu quả và tính an toàn gần như tương đương nhau. Các thuốc này đã rút ngắn đợt đau, làm sớm liền sẹo loét, giảm biến chứng, giảm t lệ phẫu thut. Song chỉ dùng 1 thuốc kháng H2 hay PPI để điều tr loét thì sau khi ngừng thuốc t lệ tái phát trong năm đầu k cao từ 60-90%.
  Vào năm 1983, Barry Marshall và Robin Warren Úc đã chứng minh vi khuẩn Helicobacter pylori (H.p) nguyên  nhân chủ yếu của Viêm dạ dày mạn dẫn tới Loét dạ dày-Tá tràng. Sau này người ta còn cho thy có thể là nguyên nhân gây U tế bào lymphô dạ dày (U MALT), Ung thư dạ dày.
  Điều tr phối hợp PPI và 2-3 kháng sinh có th diệt H.p ti trên 90% và giảm rõ rt tl i phát, tl biến chứng trong bệnh loét, giảm t l phát sinh Ung thư d dày. Ch điều tr kháng sinh thôi không đ m lành loét. Tuy nhiên gần đây vi khuẩn H.p đã có sự kháng lại vi một s kháng sinh ch yếu m cho t ldiệt H.p vi c phác đ c điển giảm đi, có nhiều i ti 20-30%. Việc m ra các thuốc PPI mới và kết hợp vi c kháng sinh o có hữu ích đang là vn đ thời s. Vai trò của HP trong một s bệnh lý ngoài đường tiêu a cũng đang được nghiên cứu. Việc s dụng c thuốc PPI cũng đang được m rộng, áp dụng trong một s bệnh lý kc ngoài đường tiêu hóa, trong một s th bệnh tim mạch, tai-mũi họng...
 Cuốn sách này của PGS.TS Đào Văn Long, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai Nội một công trình công phu, cập nht các thông tin gần đây nht, kết hợp với những kinh nghiêm thực tế của mình, đề cập tới một vấn đề cơ bản sự bài tiết acid dạ dày. Tác giả đã đi sâu trình bày vấn đề   bơm proton  và các dạng ATPase vận chuyển ion, cấu trúc của các thế hệ PPI hiện có và được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Một số bệnh phổ biến và biến chứng đang  được quan  tâm nhiều nht  hiện nay cũng được tác giả nêu lên với những kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều tr của mình.
Tt nhiên còn nhiều vấn đề Y học còn cần phải đt ra để được tiếp tục nghiên cứu và giải đáp, song tôi nghĩ cuốn sách này sẽ là một tài liệu tham khảo và đào tạo hữu ích trong giai đoạn hiện nay cho nhiều bác và học viên các cấp để bổ sung kiến thức của mình.GS.TS. T Long
Chủ tịch Hội Khoa hc Tiêu hóa Việt Nam

MỤC LỤC


Sach bai tiet acid dich vi va benh ly lien quan
Sach bai tiet acid dich vi va benh ly lien quan

Đăng nhận xét

 
Top