Hiện nay có khá nhiều cuốn sách về X-quang ngực, tuy nhiên phần lớn những cuốn sách đó đều đi sâu vào kỹ thuật chụp X-quang, nguyên lý... mà chưa thật sự đi sâu vào lâm sàng. 
Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Thực hành X-quang Ngực do TS.Nguyễn Văn Thành biên soạn. Đây là cuốn X-quang Ngực rất hay đối với các bác sĩ lâm sàng, sách do một thầy thuốc lâm sàng có nhiều kinh nghiệm viết nên có nhiều lưu ý hay về mặt lâm sàng. 

        Từ góc độ là người làm công tác lâm sàng và giảng dạy nhiều năm, qua kinh nghiệm thu nhận được từ thực tế và với những kiến thức hiện đại, tiến sĩ NGUYỄN VĂN THÀNH cho ra mắt bạn đọc cuốn “Thực hành X-quang ngực” là một cố gắng rất lớn một đóng góp rất giá trị, nhằm góp phần cùng các quí đồng nghiệp khai thác tối đa ưu thế của X-quang lồng ngực. Là một người say mê học hỏi, tìm tòi để phục vụ sức khỏe nhân dân, vừa phục vụ người bệnh, vừa tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, TS Nguyễn văn Thành có hơn 40 công trình nghiên cứu tài liệu đã đăng in trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Lĩnh vực anh quan tâm nhiều nhất năng thực hành nội khoa hô hấp. Hiện nay anh Trưởng khoa hấp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ Giảng viên kiêm nhiệm của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Không những chỉ đam trong công tác điều trị, giảng dạy, anh còn tích cực tham gia công tác hội chuyên ngành, là Ủy viên Ban chấp hành Hội Hô hấp thành phố Hồ chí Minh, đồng thời là Phó chủ tịch Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam.

         Mặc hiện nay chúng ta đã nhiều tiến bộ trong thăm chức năng chẩn đoán hình ảnh nhưng X - quang vẫn luôn xét nghiệm được yêu cầu nhiều nhất trong thực hành lâm sàng. Điều này lại càng đúng với chuyên khoa bệnh phổi, lồng ngực. Biết đánh giá phân tích một phim X-quang ngực là yêu cầu cơ bản đối với các bác sĩ lâm sàng.


Từ nhiều năm nay, tài liệu viết về X-quang thường do các bác sĩ chuyên khoa X-quang viết. Các tài liệu này có khuynh hướng trình bày sâu về kĩ thuật X-quang. Điều này chưa thực sự phù hợp với yêu cầu của các thầy thuốc lâm sàng. nhiều thuật ngữ tả trong chuyên khoa X-quang chưa tạo được sự đồng thuận khi sử dụng với các thầy thuốc lâm sàng. Trong khi nhiều thuật ngữ phổ biến trong y văn nước ngoài tiếng Anh lại chưa được sử dụng trong thực hành cả lâm sàng chuyên khoa X-quang, làm trở ngại không ít tới việc trao đổi thông tin trong nước cũng như ngoài nước trong quá trình hội nhập.

Từ góc nhìn của một thầy thuốc thực hành chuyên khoa bệnh phổi, chúng tôi soạn tập tài liệu y. Trong tài liệu này chúng tôi đề cập đến những khái niệm khái quát và thực dụng để các thầy thuốc lâm sàng có thể sử dụng phát hiện, phân tích các bất thường trên phim X-quang ngực. Với mong muốn các thuật ngữ phân tích tả phim X-quang ngực sẽ trở nên quen thuộc và đồng thuận trong thực hành với ngôn từ quốc tế, chúng tôi đã sử dụng nhiều thuật ngữ mô tả và các thí dụ minh họa của Eric J. Stern và Jannette Collins, là tác giả cuốn Chest Radiology: The Essentials (2008 Lippincott Williams & Wilkins, 2nd Edition).

Sau lần xuất bản đầu tiên 2011, cuốn sách đã nhận được nhiều nhận xét và đề nghị bổ sung từ bạn đọc. Để tăng thêm tính hướng dẫn thực hành, trong lần tái bản y, chúng tôi bổ sung phần Bệnh án minh họa. nội dung này
25 tình huống bệnh phổ biến nhất trong thực hành lâm sàng bệnh phổi, được trình bày thành những chuyên đề ngắn về chẩn đoán X-quang trên nền tảng phân tích bệnh học.

Với tất cả sự cố gắng, tập tài liệu này sẽ khó tránh khỏi sai sót. Chúng tôi rất biết ơn nếu tiếp tục nhận được góp ý từ các đồng nghiệp.

Cần Thơ, 6-2013
Nguyễn Văn Thành

Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ e- mail: thanhbk@hcm.vnn.vn


ĐĂNG KÝ MUA SÁCH 
 Đăng ký


Đăng nhận xét

 
Top